Ngày Tam Tang Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Và Quan Niệm Trong Văn Hóa Việt.

Mỗi khi ra ngoài, tổ chức lễ cưới hoặc ký kết hợp đồng quan trọng, việc xem xét ngày lành và ngày xấu là điều không thể thiếu theo quan niệm dân gian. Trong số các ngày không may, ngày tam tang nổi bật với sự đại kỵ và thường được coi là không thích hợp cho bất kỳ công việc quan trọng nào. Vậy ngày tam tang là ngày gì? Hãy cùng nhau go88-live.org tìm hiểu sâu về ý nghĩa, nguyên nhân và cách tính của ngày tam tang.

ngay-tam-tang-la-ngay-gi
Hiểu Rõ Về Ngày Tam Tang và Quan Niệm Dân Gian Xưa

Ngày tam tang là ngày gì?

Theo kinh nghiệm của cổ nhân, khi một người qua đời, có ba trường hợp chính có thể xảy ra:

 • Thiên Di: Đây là dấu hiệu cho thấy sự di chuyển của hình thức tồn tại do trời định. Nó đánh dấu thời điểm mà “trời” gọi đi. Khi xảy ra Thiên Di, thường dự báo rằng gia đình sẽ phải chia ly, tài sản sẽ được phân tán và có thể có những tranh chấp pháp lý.
 • Nhập Mộ: Đây là dấu hiệu cho thấy người đã “ra đi”, đã nằm yên xuống vĩnh viễn, không còn gì liên quan đến cuộc sống trần thế nữa. Một lần Nhập Mộ trong đời được coi là điều tốt. Nếu có, dự báo rằng không có tang lễ lặp lại trong gia đình, con cháu sẽ có cuộc sống thịnh vượng, giàu có và hạnh phúc.
 • Trùng Tang: Đây là dấu hiệu cho thấy sự “ra đi” không hoàn toàn dứt khoát, không rõ ràng và vẫn còn tác động đến cuộc sống của người còn lại. Khi gặp phải Trùng Tang, có thể dự báo sẽ có người thân khác sẽ qua đời. Theo quan niệm truyền thống, nếu gặp phải Trùng Tang mà không có sự Nhập Mộ, cần phải thực hiện lễ trấn trùng tang.

Trùng tang là gì?

Trùng tang (còn được gọi là chết trùng) là hiện tượng khi một người thân trong gia đình qua đời và những người thân khác trong gia đình cũng qua đời chỉ trong một khoảng thời gian ngắn sau đó.

Hiện tượng này gây nên sự lo sợ và ám ảnh cho nhiều gia đình Việt Nam vì khi một người trong gia đình mất, có thể sẽ có nhiều người khác trong gia đình qua đời ngay sau đó. Thường thì sau 3 ngày an táng hoặc trong khoảng 49 ngày sau tang lễ, có thể sẽ có thêm người trong gia đình ra đi. Cũng có những trường hợp khi nhiều người trong gia đình phải chịu tang cùng một lúc và điều này được coi là trùng tang.

ngay-tam-tang-la-ngay-gi
Tìm Hiểu Về Trùng Tang: Hiện Tượng Đặc Biệt

Nguyên nhân gây hiện tượng trùng tang

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là điều mà người ta vẫn chưa thể lý giải chính xác cho đến ngày nay. Tuy nhiên, trong truyền thống dân gian, có hai lý do chính dẫn đến hiện tượng này:

Vong linh người mất nổi loạn

Nguyên nhân đầu tiên của trùng tang được cho là do vong linh của người đã qua đời không được yên bình. Có thể vì một số lý do không rõ ràng, những linh hồn này không tuân theo quy tắc và quay trở lại dương gian một cách hỗn loạn. Họ gây ra sự quấy rối và hại đến những người thân trong gia đình, khiến cho họ cũng phải ra đi. Tình trạng này dẫn đến việc xảy ra hiện tượng trùng tang.

Do đó, nhiều gia đình thường quyết định đưa vong linh của người đã mất vào chùa để tránh việc này xảy ra. Họ có thể được phát lá bùa để đeo vào cổ trong một khoảng thời gian nhất định để bảo vệ khỏi hiện tượng trùng tang trong gia đình.

Thần trùng sai vong linh về bắt con cháu

Theo truyền thống, nguyên nhân khác của hiện tượng trùng tang được cho là do các thần trùng sai vong linh quay về để bắt con cháu. Theo quan niệm xưa, nếu người chết vào ngày và giờ không hợp với tuổi của mình, họ có thể rơi vào các kiếp sát như: Dần, Thân, Tỵ, Hợi và điều này dẫn đến việc bị bắt bởi các thần trùng. 

Những người bị bắt này có thể bị tra tấn và gây ra sự đau đớn cho người thân trong gia đình và dẫn đến hiện tượng trùng tang.

ngay-tam-tang-la-ngay-gi
Trùng Tang – Bí Ẩn của Nguyên Nhân Vào Dân Gian Việt

Cách tính trùng tang chính xác nhất

Để tính trùng tang một cách chính xác nhất, chúng ta có thể sử dụng một số quy tắc dựa trên thời gian lúc mất và tuổi âm lịch của người đã qua đời. Dưới đây là cách tính trùng tang theo hai trường hợp:

Trường hợp 1: Tính trùng tang theo thời gian lúc mất

 • Trùng giờ: Người mất vào giờ Ngọ sẽ trùng tang nếu họ cũng là tuổi Ngọ.
 • Trùng ngày: Người mất vào ngày Sửu sẽ trùng tang nếu họ cũng là tuổi Sửu.
 • Trùng năm: Người mất năm Dần sẽ trùng tang nếu họ cũng là tuổi Dần.

Trường hợp 2: Tính trùng tang dựa trên tuổi âm lịch

Phương pháp tính dựa trên tuổi âm lịch liên quan đến việc sử dụng 12 cung địa chi trên lòng bàn tay để thực hiện phép tính. Trong trường hợp là nam giới, bắt đầu từ cung Dần và tiến hành theo hướng thuận chiều. Còn đối với phụ nữ, quy trình bắt đầu từ cung Thân và tiến hành theo hướng ngược lại.

 • Về tuổi: Bắt đầu từ 10 tuổi và mỗi khi tiếp tục thêm 10 tuổi, cung tiếp theo sẽ được tính. Khi đến tuổi lẻ, mỗi tuổi đó sẽ tương ứng với một cung.
 • Về tháng: Dựa vào cung tuổi, tính toán tiếp theo là tháng 1 và tiếp tục tính cho đến tháng mất.
 • Về ngày: Dựa vào cung tháng, tính toán cung tiếp theo là ngày 1 và tiếp tục tính cho đến ngày mất. 
 • Về giờ: Dựa vào cung ngày, tính toán cung tiếp theo là giờ Tý và tiếp tục tính cho đến giờ mất. Đáng lưu ý là trong lịch âm, một ngày được chia thành 12 giờ: Tý (từ 23 đến 01 giờ), Sửu (từ 01 đến 03 giờ), Hợi (từ 21 đến 23 giờ).

Sau khi tìm hiểu được cung tuổi, tháng, ngày và giờ của người đã qua đời, bạn sẽ bắt đầu xem xét các tình huống sau:

 • Nhập mộ (cung Sửu – Tuất – Mùi – Thìn): Ám chỉ rằng người chết sẽ được an nghỉ tốt và không gặp phải bất kỳ điềm xấu nào.
 • Thiên di (cung Tý – Dậu – Ngọ – Mão): Người chết đi theo ý trời, theo quyết định của vũ trụ, nên mọi sự xảy ra đều thuận theo tự nhiên.
 • Trùng tang (cung Dần – Hợi – Thân – Tỵ): Trường hợp này xảy ra khi người chết không tuân thủ số mệnh của mình và gia đình cần phải tổ chức lễ trấn trùng tang.

Bảng tính trùng tang dựa trên tuổi âm lịch chỉ ra rằng chỉ cần một cung nào đó rơi vào nhập mộ thì là tốt, không gặp vấn đề trùng tang. Tuy nhiên, khi xác định rằng có sự trùng tang xảy ra, gia đình cần lưu ý các điểm sau:

 • Trùng ngày nặng nhất – trùng thất xa, tức là có 7 người chết theo.
 • Trùng tháng nặng nhì – trùng tam xa, có nghĩa là có 3 người chết theo.
 • Trùng giờ nặng ba – trùng nhị xa, khiến cho gia đình phải đối mặt với việc có 2 người chết theo.
 • Trùng năm là nhẹ nhất – trùng nhất xa.
ngay-tam-tang-la-ngay-gi
Phương Pháp Tính Trùng Tang Chính Xác Nhất

Những điều cần làm để tránh ngày tam tang? 

Ngày tam tang trong văn hóa Việt Nam thường được coi là những ngày không may mắn và cần tránh làm những việc quan trọng hoặc quyết định lớn. 

 • Không tổ chức lễ cưới, tang lễ, đính hôn: Tránh tổ chức những sự kiện quan trọng như lễ cưới, tang lễ hoặc đính hôn vào ngày tam tang.
 • Không khởi công xây dựng: Nếu có dự án xây dựng hoặc sửa chữa, tránh khởi công vào ngày tam tang để tránh tai nạn và không thuận lợi.
 • Không di chuyển nhà: Tránh chuyển nhà vào ngày tam tang vì có thể mang lại xui xẻo cho gia đình.
 • Tránh làm việc quan trọng: Nếu có thể, hãy tránh làm những quyết định quan trọng hoặc bắt đầu các dự án mới vào ngày này.
 • Cẩn thận khi tham gia giao thông: Hạn chế đi lại trên đường vào ngày tam tang để tránh tai nạn giao thông.
 • Tăng cường cúng cơm tháng và thắp hương: Một số người tin rằng việc cúng cơm tháng và thắp hương có thể giúp giảm bớt tác động xấu của ngày tam tang.
 • Tôn trọng truyền thống và quan niệm dân gian: Dù không phải ai cũng tin vào ngày tam tang, nhưng vẫn nên tôn trọng quan niệm của người khác và tránh làm những việc khiến họ cảm thấy phiền lòng.

Kết luận

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ về ngày tam tang là ngày gì, bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa và quan niệm về ngày này trong văn hóa Việt Nam. Việc tôn trọng và hiểu biết về những truyền thống dân gian là một phần quan trọng của việc duy trì và phát triển văn hóa của dân tộc. Hãy để lại nhận xét và chia sẻ ý kiến của bạn về bài viết này để go88 có thể cùng nhau trao đổi và tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác.

 

Trương Poker
Trương Poker

Tôi Trương Bình Tay hay còn được biết đến với biệt danh Trương Poker, tên thật là Trương Bình Tay. Hiện đang là CEO của website: Go88K.WORLD